ค่าตอบแทน วันหยุดนักขัตฤกษ์

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

รบกวนปรึกษาครับ ผมทำงานกับบริษัทแห่งหนึ่ง งานผมคือต้องออกมาทำงานตามแท่นเจาะน้ำมันกลางอ่าวไทย ทำงาน 28 วัน หยุด 28 วัน ( ทำ1เดือน พัก 1 เดือน ประมาณนี้ครับ)ถ้าเกิน 28 วัน ก็จะนับเป็น OT ให้ มีความสงสัยครับ เนื่องจาก บริษัทอื่นที่ทำงานร่วมกัน ลักษณะวันทำงานก็เหมือนๆกัน แต่เขาได้ โอที ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ เป็น 2 แรง.....ซึ่งผมทำงานกับบริษัทของผมมา 5 ปี ไม่เคยได้รับ 2 แรงในวันหยุดนักขัตฤกษ์เลย โดยบริษัทอ้างว่า วันหยุดที่เขาให้หยุดมันมากแล้ว....เวลาทำงานของผม 12 ชม แต่หลัง 12 ชม ก็ยังต้องสแตนบายหากใครมาเรียก....โดยเวลาทำงานใน 28 วันที่ว่ามานี้ ทำทุกวันครับ....แบบนี้ตามกฎหมายแล้วถือว่าปกติหรือไม่ครับ...ถ้าไม่หรือสามารถเรียกร้องได้ ต้องทำอย่างไรครับ.. - อีกหนึ่งเรื่องคือ ในช่วงวันหยุดของเรา 28 วันหลังจากทำงาน ถ้าบริษัทส่งเราไปอบรม เราต้องได้ค่า OT ด้วยหรือไม่ครับ....

ทำงาน12ชม.วันหยุดนักขัตฤกษ์เคยำเ้2แรงอยู่ๆเขาเรียกปะชุมว่าไม่ให้2แรงแล้วผมควรทำยังใงครับ


 อติชาต    7/6/2020 6:40:40 PM  


ผมรู้สึกเหมื่อนโดนตะหลบหลังคับบริษัทประกาศเลื่อนวัดหยุดประเภณีสงกรานต์12-17เมษายน2563ออกไปก่อนและทางบริษัทจะคืนวันหยุดไห้ภายหลังแต่ไม่ติดประกาศไห้พนังงานทราบว่าเป็นวันที่เท่าไรและเดือนไหนอยู่ดีๆก็บอกพนักงานว่าจะโอนเงินไห้4วันบอกว่าในวันหยุดประเภณีสงกรานต์พนักงานได้ทำงานไปแล้วแต่ไม่ได้ถามความยินยอมของพนักงานก่อนเลยสักคนเดียว


 ปรัชญา สิทธิกูล    5/28/2020 10:28:23 PM  


วันหยุดประเพณีตามที่บริษัทประกาศมา พนักงานรายวัน จะได้รับค่าจ้างหรือเปล่าครับ กรณีที่หยุดงานตามประกาศบริษท


 วิทย์    1/31/2019 3:01:29 PM  


ผมทำงานส่งน้ำแข็ง  เริ่มงานหกโมงเช้าจนถึงบ่ายสามทุกวันไม่มีวันหยุด  ถ้าหยุดต้องมีใบลาอยากทราบว่าแจ้งกรมแรงงานได้ไหมครับบริษัทมีพนักงานเกินสามสิบคน  โอทีไม่มีวันหยุดก็ไม่มี


 สมิตร    7/27/2018 8:40:51 PM  


กรณีตามคำถามของคุณปรัชญ์ทนายป๊อดทนายแรงงานขอตอบคำามของคุณดังนี้ครับ 


 ตาม มาตรา 29  พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฯ กำหนดให้นายจ้างจะต้องประกาศวันหยุดตามประเพณีนิยมหรือวันหยุดนักขัตกฤษ์ให้ลูกจ้างเป็นการล่วงหน้าก่อนวันสิ้นปีของทุกปีจำนวน 13 วันโดยรวมวันแรงงานแห่งชาติ กรณีการทำงานของคุณถ้านายจ้างให้คุณทำงานในวันหยุดประเพณีฯหรือวันหยุดนักขัตกฤษ์จำนวน 13 วันตามประกาศวันหยุดของนายจ้าง  นายจ้างจะต้องจ่ายเงินค่าจ้างสำหรับวันหยุดดังกล่าวให้แก่ลูกจ้าง ตามมาตรา 56 พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานเพิ่มขึ้นจากค่าจ้างอีกไม่น้อยกว่าหนึ่งเท่าของอัตราค่าจ้างต่อชั่วโมงฯ ตามมาตรา 62 (1)
 เมื่อข้อเท็จจริงปรากฏว่านายจ้างให้คุณทำงานในวันหยุดแต่ไม่ยอมจ่ายเงินค่าจ้างในวันทำงานในวันหยุด คุณก็ควรจะต้องใช้สิทธิเรียกร้องจากนายจ้าง คุณควรทวงถามจากนายจ้างก่อนครับ หากนายจ้างไม่ยอมจ่ายให้ทนายแนะนำให้คุณใช้สิทธิทางศาลเพื่อบังคับให้นายจ้างจ่ายเงินค่าจ้างในวันหยุดให้แก่คุณครับ  
  กรณีที่นายจ้างให้คุณทำงานเกินเวลาทำงานปกติ 12 ชั่วโมง การทำงานหลังจากระยะเวลาดังกล่าวจะถือว่าเป็นการทำงานล่วงเวลาควรจะต้องมีเอกสารหลักฐานใบสั่งให้ทำงานล่วงเวลาครับ  หากมีหลักฐานใบสั่งให้ทำงานต่อนายจ้างจะต้องจ่ายเงินค่าทำงานล่วงเวลาให้แก่คุณนะครับ


  เงินค่าทำงานล่วงเวลาก็ดีเงินค่าทำงานในวันหยุดก็ดี ทนายเคยทำคดีฟ้องเรียกร้องให้แก่ลูกค้าที่ทำงานในแท่นขุดเจาะกลางทะเลที่จังหวัดสงขลามาแล้วครับในคดีดังกล่าวศาลแรงงานได้มีคำพิพากษาให้นายจ้างจ่ายเงินดังกล่าวให้แก่ลูกจ้างครับ เพราะมีหลักฐานการสั่งงานให้ทำงานล่วงเวลามาแสดงต่อศาลครับ สามารถฟ้องย้อนหลังได้ 2 ปี ครับ


  สำหรับข้อเท็จจริงกรณีที่นายจ้างสั่งให้ไปรับการอบรม กรณีดังกล่าวมิใช่เป็นการทำงานในหน้าที่ครับแต่เป็นเรื่องของการพัฒนาทักษะเพิ่มเติม กรณีดังกล่วหากการอบรมเกินเวลาทำงานออกไปบ้างคงจะไม่สามารถเรียกร้องเอาเงินค่าทำงานเกินเวลาปกติหรือค่าโอทีได้ครับ   


 ทนายป๊อด    8/2/2015 10:16:00 PM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน