หลายคนเคยเจอ

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

การพุ่งชนของดาวเคราะห์ขนาดใหญ่เมื่อ 66 ล้านปีที่แล้ว ทำให้เกิดการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตครั้งใหญ่ในโลก ในขณะที่ 3 ใน 4 ของสิ่งมีชีวิตรวมทั้งไดโนเสาร์ถูกกวาดล้างไปหมด แต่นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเชื่อว่าจะมีสัตว์มากกว่า 10 สายพันธุ์สามารถรอดชีวิต


และสืบทอดสายพันธุ์มาจนถึงทุกวันนี้ ในจำนวนสิ่งมีชีวิตที่รอดมานั้นมีกบ 3 ชนิดใหญ่ๆ ออกลูกออกหลานแพร่กระจายไปทั่วโลกกบเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนโลกมาตั้งแต่ 200 ล้านปีก่อน แต่ในรายงานของ National Academy of Sciences เผยว่า ปัจจุบันมีกบอยู่ประมาณ 6,700 สายพันธุ์ และเกือบ 88% ของกบยุคใหม่นั้น


 


สนับสนุนโดย lucabetasia


เว็บ บา คา รา ออนไลน์


 


เมื่อสืบค้นลงไปก็พบว่าวิวัฒนาการของสัตว์ชนิดนี้เกิดขึ้นอย่างก้าวกระโดดระหว่าง 66-150 ล้านปีก่อน ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์จากจีนและสหรัฐอเมริกาได้รวบรวมข้อมูลทางพันธุกรรมจากซากดึกดำบรรพ์กบมาเทียบกับพันธุกรรมกบยุคปัจจุบัน จากตัวอย่างพันธุกรรม 156 ชนิด และตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของยีนจำนวน 95 ยีน


พบสายพันธุ์อันดับกบ 3 ชนิดคือ พันธุ์ Microhylidae หรือวงศ์อึ่งอ่าง และพันธุ์ Natatanura มาจากแอฟริกา ส่วนพันธุ์ Hyloidea นั้นแพร่กระจายไปทั่วอเมริกาใต้ นักวิทยาศาสตร์เผยว่าการที่กบไม่สูญพันธุ์อาจเป็นเพราะพวกมันต้องหลบซ่อนอยู่ใต้ดินเป็นเวลานานในยุคที่ไดโนเสาร์ยังมีชีวิต แต่เมื่อเกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ทำให้ระบบนิเวศเปลี่ยนแปลง กบจึงปรับตัวอย่างรวดเร็วและเผยตัวออกมา

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน